चयापचय क्रिया | Metabolism’s slow and fast results

symptoms of slow Metabolism’s and side effects

मंद चयापचय (Metabolism’s) क्रिया आणि अनेकदा अयशस्वी होण्यासाठी जबाबदार आहे.तुमच्या चयापचय चा दर जितका जास्त असेल तितक्या जास्त कॅलरी तुम्ही या रासायनिक प्रक्रिया करत असताना बर्न कराल.जलद चयापचय वजन कमी करण्यास मदत करू शकते.कारण याचा अर्थ असा आहे किआपण चरबी जाळत असताना आणि वजन कमी करत असताना अधिक कॅलरी खाऊ शकता.

मंद चयापचयाची लक्षणे (Slow Metabolism’s Symptoms):

आपण वजन कमी करू शकत नाही हे कदाचित मंद चयापचयाच्या (Metabolism’s) सर्वात स्पष्ट संभाव्य लक्षणांपैकी एक लक्षण आहे आणि संभाव्य आहे कारण तुम्हाला वजन कमी करण्यात समस्या येत असल्याची अनेक कारणे असतात.

तुमचे वजन अनपेक्षितपणे वाढते.

जर तुम्हाला अचानक अस्पष्ट वजन वाढण्याचा अनुभव आला असेल तर मागील लक्षनाशी जवळचा संबंध आहे.याचा अर्थ असा आहे कि वाजण वाढणे जे तुमच्या जीवनशैलीतील बदलांना कारणीभूत ठरू शकत नाही.जसे कि तुमच्या क्रियाकल्पांची पातळी कमी होणे किंवा जास्त प्रमाणात कॅलरी खाणे.

तुमची त्वचा कोरडी किंवा खराब आहे.

तुमचे चयापचय नियंत्रित करण्यास मदत करणारे संप्रेरक तुमचे केस,त्वचा आणि नखे निरोगी ठेवण्यास देखील गुंतलेले असतात आणि हे संप्रेरक जर विस्कळीत झाले असतील तर तुम्हाला यापैकी कोणत्याही भागात लक्षणीय बिघाड दिसू शकतो.

तुम्ही नेहमी थकलेले आहात.

सतत थकल्यासारखे असणे निराशाजनक आहे.प्रत्येक गोष्ट पाहिजे त्यापेक्षा कठीण वाटते आणि तुम्ही फक्त तुमचा सर्वोत्तम स्वतः म्हणून काम करत नाही.तणाव किंवा झोपेची कमतरता यासह तुम्हाला थकवा जाणविण्याची अनेक करणे नक्कीच आहेत.तथापि,जर तुम्ही दीर्घकाळ थकलेले असाल त्याचे स्पष्टीकरण न देता त्याचा तुमच्या चयापचयवरही (Metabolism’s) परिणाम होऊ शकतो.

तुम्हाला जड व फुगल्यासारखे वाटत आहे.

फायबर हा आपल्या आहाराचेक महत्वाचा भाग आहे,परंतु त्याचे खूप कमी किंवा जास्त सेवन केल्याने चयापचय वर नकारात्मक परिणाम होऊ शकतो.जे तुम्ही करत असाल तर सतत फुगल्यासारखे वाटणे हे एक संभाव्य लक्षण आहे.

तुम्हाला गोड खाण्याची वाईट इच्छा होते.

तुमच्या अधिवृक्क ग्रंथी,जे तुमच्या चयापचय व्यवस्थित कार्य करण्यात मदत करण्याची भूमिका निभावतात.तुमच्या शरीरात उर्जेसाठी साठवलेली चरबी,विशेषतः दिवसाच्या उशिरापर्यंत स्वतः चे नियमन करण्यात मदत होते.जर हे नीट झाले नाही तर तुमच्या रक्तातील साखर कमी होते आणि तुम्हाला गोड आणि इतर साध्या कार्ब्सची इच्छा होऊ लागते.

मंद चयापचय चे दुष्परिणाम (Side effects of slow Metabolism’s)

उच्च कोलेस्ट्रोल मंद चयापचय किंवा हायपोथायरोईडझमचा त्रास होत असेल तर तुम्हाला यकृताच्या संबंधित आजारांनी देखील ग्रासले आहे.यकृत चरबीचे पचन करते आणि यकृत अस्वास्थकर असल्यास,चरबीयुक्त पदार्थ जसे कि कोलेस्ट्रोल तुमच्या रक्तात तयार होईल.

उच्च रक्त शर्करा

शरीरातील चरबी वाढणे आणि खराब रक्ताभिसरण यासह सतत खराब पचन यामुळे तुमची रक्तातील साखर कालांतराने वाढू शकते.

जास्त घाम येणे-

जर तुम्हाला मंद चयापचय किंवा उपचार न केलेला हायपोथायरोडीझम असेल तर तुम्ही कोणताही व्यायाम न करता तुमच्या शरीराला कधीही जास्त घाम येऊ शकतो.

वेगवान चयापचयाची लक्षणे – (Fast Metabolism’s)

कमी वजन –

वेगवान चयापचय दर असलेल्या व्यक्तीचा body mass index (BMI) व्यक्तीची उंची,वय आणि शरीराच्या प्रकारानुसार इच्छित मूल्यापेक्षा तुलनेने कमी असतो.

उच्च शरीराचे तापमान –

जलद चयापचय (Metabolism’s)असलेल्या व्यक्तीला सतत घाम येतो आणि गरम वाटत असते,कारण त्याच्या शरीराचे मुलभूत तापमान जास्त असते.हे कदाचित त्याच्या किंवा तिच्या शरीरात चयापचयाच्या (Metabolism’s) प्रतिक्रिया इतक्या लवकर घडते म्हणून आहे त्यामुळे उच्च तापमान निर्माण होते.

अधिक भूक लागणे-

जलद चयापचय असलेल्या व्यक्तीला दररोज ५ वेळा शिफारस केलेल्या जेवणानंतरही सतत भूक लागते.काहीवेळा,त्याला किंवा तिला अन्न खाल्यानंतर लगेच रिकामे वाटू शकते.हे त्याचे किंवा तिचे चयापचय त्याच्या सर्वोच्च गतीवर असल्याचे लक्षण आहे.

अनियमित मासिक पाळी-

ज्या तरुण मुली प्रौढ अवस्थेकडे जात आहेत त्यांना त्यांच्या मासिक पाळीत समस्या येऊ शकतात.त्यांचे चक्र अनियमित असू शकते किंवा ते उशिरा सुरु होऊ शकतात.याचे कारण असे कि या मुलींमध्ये मासिक पाळी चालू ठेवण्यासाठी शरीरात आवश्यक प्रमाणात चरबी नसते.ते पातळ दिसतात आणि सायकलच्या आधी आणि नंतर त्यांची ऊर्जा पातळी कमी असते.

वेगवान चयापचयाचे दुष्परिणाम (Side effects of fast Metabolism’s)

वजन कमी होणे.

 वेगवान चयापचयाचे दुष्परिणाम (Side effects of fast Metabolism's)

उच्च चयापचय असलेल्या व्यक्तींना वजन कमी होऊ शकते.जसेजसे तुमची चयापचय क्रिया वाढते.तसेतसे तुमच्या शरीराला चयापचयातील रासायनिक अभिक्रीयांना चालना देणारे पदार्थ शोधले पाहिजेत.काही व्यक्तींना असे आढळून येते कि,त्यांनी कितीही खाल्ले तरी ते शरीराला चयापचय क्रिया जलद गतीने कायम ठेवण्यासाठी पुरेसे इंधन देऊ शकत नाहीत.त्यामुळे या व्यक्तींचे वजन कमी होते.कारण शरीर चयापचय क्रिया कायम ठेवण्यासाठी वापरत असलेले सर्व अन्न वापरते.

शरीराची उष्णता

काही चयापचय प्रतिक्रियांचे साईड उत्पादन म्हणजे उष्णता.जेंव्हा एखाद्या व्यक्तीमध्ये उच्च चयापचय क्रिया असते आणि चयापचय प्रतिक्रिया त्वरित होत असतात,तेव्हा शरीरात होणाऱ्या चयापचय प्रतिक्रियांमधून अधिक उष्णता सोडली जाते. प्रत्येक चयापचय अभिक्रीयांमध्ये सोडल्या जाणाऱ्या उष्णतेचे प्रमाण खूपच कमी असते,जेंव्हा अनेक प्रतिक्रिया त्वरित आणि वारंवार होत असतात.तेव्हा हि उष्णता सामान्य किंवा मंद चयापचय असलेल्या व्यक्तींपेक्षा जास्त शरीराचे तापमान जमा करते.

अन्नाचा वापर वाढला-

उच्च चयापचय असलेल्या व्यक्ती जलद गतीने चयापचय प्रतिक्रियांचा प्रसार करण्यासाठी अन्न इंधनासारखे वापरतात.म्हणून उच्च चयापचय असलेल्यांनी त्यांच्या शरीराला सतत अन्न पुरवले पाहिजे.चयापचय साठी इंधन स्त्रोत.ओमेगा-३ आणि ओमेगा-6 fatty एसिड असलेले मासे आणि ह्र्द्यासाठी आरोग्यदायी तेले निरोगी आहारासाठी महत्वपूर्ण आहेत,जसे कि चिकन टोफू आणि बिन्स आणि फळे आणि भाज्या यासारखी प्रथिने.

2.चांगले पचन आणि चयापचय साठी चांगले अन्न (food for good Metabolism’s)

व्हिटामिन डी समृद्ध अन्न -सूर्यप्रकाश हा व्हिटामिन डीचा सर्वात महत्वाचा स्त्रोत आहे परंतु बहुतेक वेक आपल्याला ते पुरेसे नसते.म्हणून आपण मासे,अंडी,टोफू,सोय दुध आणि मशरूम यांसारख्या यांसारख्या पदार्थांचा समावेश करून व्हिटामिन डीच्या दैनंदिन डासांची पूर्तता करण्याचा प्रयत्न केला पाहिजे.

लाल मिरची -लाल मिरची आणि इतर प्रकारची मसालेदार मिरची थेट चयापचय आणि रक्ताभिसरण वाढवते.खर तर लाल मिरची खाल्याने चयापचयाच (Metabolism’s)वेगवान होतो शिवाय लालसाही कमी होतो.

बदाम – संशोधकांचा असा अंदाज आहे कि बदमातील चांगल्या मोनोसाच्यूरेटेड fats चा केवळ इन्सुलिनच्या पातळीवरच परिणाम होत नाही तर आहार घेणाऱ्यांना तृप्ततेची भावना देखील मिळते.त्यामुळे एकूण कमी खातात.

चांगले पचन आणि चयापचय साठी चांगले अन्न

कॉफी किंवा कॅफिन – कॅफिन च्या सेवनाने अनेक आरोग्य फायदे मिळू शकतात.उत्तेजक असण्याव्यातिरिक्त,कॉफी त्याच्या रेचक प्रभावामुळे पचन तंत्राला चलना देण्यास मदत करू शकते.प्रक्रियेमध्ये पोटात जठरासंबंधी रस सोडणे समाविष्ट आहे जे पचन प्रक्रिया वाढवते.

नैसर्गिक कुलर- थंड आणि हायड्रेटेड राहणे उच्च चयापचय डे राखण्यास मदत करू शकते.निरोगी चयापचय राखण्यासाठी शारीरिक द्रव संतुलित करणे खूप आवश्यक आहे म्हणून खरबूज आणि काकडी सारखे नैसर्गिक कुलर आपल्याला थंड ठेवण्यास मदत करू शकतात.

दुध आणि दही – दुध हा कॅल्शिअमचा समृद्ध स्त्रोत आहे आणि अलीकडील काही अभ्यासात असे दिसून आले आहे कि नियमित कॅल्शिअमचे सेवन शरीरात चरबीचे कार्यक्षमतेने चयापचय करण्यास मदत करू शकते.दही हे प्रोबायोटिक,चांगले bacteria जे पचनास मदत करते आणि तुम्हाला थंड ठेवते.

संपूर्ण धान्य – ओटचे जाडे भरडे पीठ आणि तपकिरी तांदूळ.संपूर्ण पोषक आणि जटील कार्बोदाकांमध्ये भरलेले असतात जे आपल्या इन्सुलिनची पातळी स्थिर करून चयापचय गतिमान करतात.ओटचे जाडे भरडे पीठ,तपकिरी तांदूळ आणि क्विनोआ यांसारखे alo-रिलीज कार्बोहायड्रेट दीर्घकाळ टिकणारी ऊर्जा देतात,इतर साखर-समृद्ध पदार्थांशी संबंधित स्पाईकशिवाय.

शतावरी- याच्या अनोख्या आणि स्वादिष्ट चवीमुळे हे आहारासाठी उत्तम अन्न बनवते.दुबळ्या मानसाशेजारी बसलेली एक चांगली बाजूआहे.

ग्रीन टी –तुम्हाला तुमची चयापचय (Metabolism’s rate) क्रिया पुन्हा वाढवायची असेल तर black tea किंवा green tea निवडा.

सफरचंद – हे फायबरचे कमी कॅलरी,पौष्टीक स्त्रोत आहे.म्हणून जेवणासोबत किंवा snacks म्हणून खाल्याने तुम्हाला जास्त काळ पोट भरल्यासारखे वाटू शकते.दररोज एक सफरचंद खाणे शक्य आहे.

बिन्स- ज्यांना वजन कमी करायचे आहे त्यांच्यासाठी बीन्सचा सल्ला दिला जातो कारण त्यांचा तुमच्या चयापचय वर खूप सकारात्मक प्रभाव पडतो.जरी त्यांना बोलचालीत संगीताचे फळ म्हणून ओळखले जात असले तरी आपण सध्या आपल्या नियमित आहारात त्यांचा समावेश न केल्यास ते निश्चित पणे शोधण्यासारखे आहेत.

सेलेरी- सेलेरी हा त्या उत्कृष्ट आहारातील एक पदार्थ आहे जो तुम्ही लोकांना आईस्क्रीम आणि हमबुर्गरच्य बदल्यात नाखुशपणे कुरतडताना पाहता.पण स्टिरीयोटाईप बाजूला ठेवून जर तुम्हाला नवीन पण उलटून तुमची चयापचय क्रिया चालू ठेवायची असेल तर सेलेरी खाण्याबद्दल काही सांगता येईल.

काकडी- जेंव्हा तुम्ही तुमच्या सलाडमध्ये काकडी पाहाल तेव्हा तुम्ही कदाचित त्याच प्रकारे पाहू शकणार नाही. ते तुमच्या चयापचय-बुस्टीग मध्ये चांगले का आहे याची बरीच करणे आहेत.त्यामुळे ते तुमच्या शरीराला हायड्रेट करते.याच्यामध्ये भरपूर जीवनसत्वे,पोषक आणि फायबर असतात.सर्व खूप कमी उष्मांक पातळीसह काकडीचे तुकडे आहारात आणि sandwich मध्ये तसेच इतर भाज्यांसोबत मिक्स केले जाऊ शकते.

काकडी

पालक- पालक बी व्हिटामिन विभागात काही प्रमाणात असते.ज्यामुळे अधिक उत्पादक चयापचय होते.आणि याचा थेट संबंध बाजूला ठेवून ते स्नायूंच्या कार्यासाठी देखील चांगले आहे.आपण ताकदीसाठी प्रशिक्षण करीत असल्यास पालकाचा चांगला उपयोग आपल्याला होईल.

कॉफी –चयापचय गती वाढविण्यासाठी कॉफी पिण्यास सुरुवात करू शकता परंतु प्रमाणामध्ये परंतु याचा परिणाम यकृतावर होतो.

https://fityourself.in/1-healthy-diet/

https://ig.me/j/Abaa1lK5byvYth8N